10 ข้อดีของการเล่นพิลาทิส

แชร์ให้เพื่อนอ่าน

Rush Reform เคยอธิบายถึงความแตกต่างระหว่าง Yoga และ Pilates ไปแล้วในบทความก่อนหน้า วันนี้เราขอมาอธิบายถึงข้อดี 10 ข้อที่คุณจะได้จากการเล่นพิลาทิสกัน บอกเลยว่า ถ้าใครกำลังลังเลใจว่าพิลาทิสจะตอบโจทย์การออกกำลังกายที่คุณมองหาหรือไม่นั้น เรามีคำตอบให้คุณค่ะ 😉✌️

 

 

1. พิลาทิสสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั้งสองข้างของร่างกาย:

การออกกำลังกายด้วยพิลาทิสนั้น ต้องการที่สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื่องทุกส่วนให้เท่ากัน แต่แท้จริงแล้วนั้นเราแทบไม่รู้เลยว่าเราไม่เคยใช้ร่างกายให้เท่าเทียมกันเลยค่ะ ทั้งความถนัดของข้างหนึ่งที่มากกว่า หรือเวลาที่ร่างกายข้างหนึ่งข้างใดเจ็บหรืออักเสบ เราก็กลับใช้แรงอีกข้างหนึ่งมากกว่าปกติอยู่ดี ซึ่งนี่นำมาสู่ความไม่ balance และข้างที่อ่อนแรงก็ยังคงไม่แข็งแรงขึ้นอยู่ดี

การใช้เครื่อง Pilates Reformer คือคำตอบของการแก้ปัญหานี้ค่ะ เพราะการออกกำลังกายด้วยเครืองนี้จะเป็นตัวบังคับท่าทางให้ถูกต้อง ปรับการเคลื่อนไหวของเราให้ช้าลง และสร้างสมดุลของร่างกายอย่างแท้จริง ดังนั้นหากมีใครที่กำลังประสบปัญหาเจ็บ ปวด หรือมีปัญหาเรื้อรังกับร่างกายมานาน Pilates คืออีกหนึ่งคำตอบสำหรับคุณ เพราะ การคืนความสมดุล = ลดความเจ็บปวด

 

 

2. พิลาทิสเสริมความแข็งแกร่งให้กับแกนกลางร่างกาย:
หรือพูดอีกนัยหนึ่งว่า เสริมสร้างแกนกลางร่างกายคือหัวใจของพิลาทิส! บอกเลยค่ะว่า การเล่นพิลาทิสนั้นไม่ได้ช่วยให้แค่กล้ามเนื้อหน้าท้องเท่านั้นที่แข็งแรง แต่มันคือการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายส่วนบน ซึ่งรวมทั้ง หลัง หน้าท้อง ไหล่ และแขน

ดังนั้นการมีแกนกลางร่างกายที่แข็งแรงจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการสร้างความสมดุล ปรับบุคคลิกภาพและลดความเจ็บปวดต่างๆ อย่างถาวร บอกเลยนะคะว่า คุณอาจจะเห็นคนที่เล่นพิลาทิสมีทั้งนักกีฬาที่ต้องการรักษากล้ามเนื้อที่เจ็บปวด หนุ่มสาวที่ปวดหลังจากการนั่งทำงาน (Office Syndrome) หรือผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องได้รับการกายภาพบำบัด พิลาทิสเหมาะสำหรับทุกคนจริงๆค่ะ

 

 

3. พิลาทิสช่วยลดแรงกดบนข้อต่อ:

นี่คืออีกประโยชน์ที่คุณจะได้จากการเล่นพิลาทิสค่ะ หากใครที่ประสบปัญหาเรื่องอาการเจ็บหรืออักเสบบริเวณข้อต่อจากการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ เราขอแนะนำให้คุณเล่นพิลาทิสแทน เพราะการออกกำลังกายหลักของพิลาทิสนั้น คือการใช้ร่างกายบนเครื่อง Reformer หรือบนเบาะรองที่เราเรียกว่า carriage นั่นเอง หลักๆ คือ คุณจะต้องใช้ร่างกายในการบังคับ cariage เพื่อให้คุณสามารถแยกกลุ่มกล้ามเนื้อ เน้นที่แกนกลางลำตัว ชะลอการเคลื่อนไหวเพื่อคืนความสมดุล และออกกำลังกายตามเป้าหมายโดยไม่ประสบอาการปวดข้อต่อ

แต่อย่างไรก็ตาม เราคงพูดไม่ได้ 100% ว่าคุณจะไม่พบอาการเจ็บ ปวดเลยจากการเล่นพิลาทิส เพราะหากคุณเป็นผู้เล่นใหม่ คุณอาจจะรุ้สึกปวดกล้ามเนื้อและเมื่อยล้าหลังออกกำลังกายได้ แต่จะไม่เหมือนกับความเจ็บปวดจากการออกกำลังกายแบบเดิมๆ แน่นอนค่ะ

 

 

4. พิลาทิสเพื่อความผ่อนคลาย:

อีกสิ่งที่แตกต่างไปของพิลาทิสกับการออกกำลังกายประเภทอื่นคือ ความสงบ ผ่อนคลาย ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่า เอ๊ะ ก็เหมือนการเล่นโยคะนิ…เราเคยพูดถึงความแตกต่างระหว่างทั้งสองเอาไว้แล้ว ขอสรุปสั่นๆ ว่า พิลาทิสนั้นจะให้การสร้างกล้ามเนื้อและปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรงกว่าโยคะนั่นเอง แต่เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ ที่คุณอาจจะเจอเสียงเพลงดังๆ เร่งเร้า และการใช้พลังงานอย่างบ้าคลั่งในแต่ละ class บอกเลยว่าพิลาทิสจะให้ความแตกต่างอย่างคนละขั้วกับคุณ

เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการการออกกำลังกายที่เน้นสร้างความแข็งแรง แต่คุณกก็ยังต้องการความสงบหลังจากต้องฝ่าฟันกับความเหนื่อยล้าในแต่ละวันแล้วนั้น พิลาทิสคือคำตอบค่ะ

 

 

5. พิลาทิสช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น:

จากท่าทางหลักๆ ที่คุณจะต้องใช้ขณะออกกำลังกายอยู่บนเครื่อง Refomer ตั้งแต่การเคลื่อนไหวด้วยน้ำหนักของร่างกายบนเบาะ carriage ไปจนถึงการใช้สาย strap วางที่เท้าของคุณเพื่อยืดขาออกไปในอากาศ ทั้งหมดนั้นคือการสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย

แม้บางที การออกกำลังกายบางท่าอาจจะทำให้คุณรู้สึกว่า จะทำไปทำไมเนี่ย..ฉันแทบไม่ได้ใช้ร่างกายบริเวณนี้ด้วยซ้ำ? แต่บอกเลยว่า นั่นแหละคือข้อดีของพิลาทิส เพราะร่างกายของคุณจะเพิ่มความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บและเจ็บปวดน้อยลงเมื่อเราอายุมากขึ้น บอกเลยว่าคุณจะต้องหันกลับมาขอบคุณพิลาทิสแน่นอนค่ะ

 

 

6. พิลาทิสจะทำให้ร่างกายยืดขึ้น:

ต้องถือว่าพิลาทิสเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ช่วยให้คุณได้ยืดเหยียดร่างกายและกล้ามเนื้อได้อย่างดี แม้การออกกำลังกายอื่นๆ จะมีการยืดเช่นกัน แต่สิ่งทีทำให้พิลาทิสแตกต่างคือ การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยน้ำหนัก ส่งผลให้มีการเสริมสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้นและกระชับกล้ามเนื้อน้อยลง

กลับไปที่หัวข้อค่ะ เราไม่ได้หลอกคุณนะ การเล่นพิลาทิสไม่ได้ทำให้คุณสูงขึ้นซักนิ้วแต่คุณจะดูสูงขึ้นจากบุคคลิกภาพของคุณที่เปลี่ยนไปนั่นเอง เมื่อกล้ามเนื้อแกนกลางหรือแนวกระดูกสันหลังถูกทำให้อยู่ในจุดที่ถูกต้อง คุณจะเห็นความแตกต่างของร่างกายคุณอย่างแน่นอน และขอแนะนำให้ปรับเรื่องอาหารและโภชนาการของคุณควบคู่ไปด้วยนะคะ เพราะเมื่อน้ำหนักคุณลดไปอีก นอกจากคุณจะดูดีขึ้น สุขภาพย่อมดีขึ้นตามมาด้วยค่ะ

 

 

7. พิลาทิสช่วยปรับการหายใจให้ดีขึ้น:

การหายใจเป็นสิ่งสำคัญมากในพิลาทิส โดยการหายใจและการควบคุมลมหายใจถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการลดความเครียด ทำให้นอนหลับดีขึ้น และลดความวิตกกังวลต่างๆ นอกจากการพัฒนาทางร่างกายที่ดีขึ้น การฝึกสติ สมาธิ ก็ยังต้องเรียนรู้เรื่องการฝึกการกำหนดลมหายใจเช่นเดียวกัน จึงเรียกได้ว่า การฝึกกำหนดลมหายใจนี้ถือได้ว่าช่วยปรับปรุงทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายได้เลย

หากคุณเริ่มเล่นพิลาทิส ไม่เพียงแค่สภาพร่างกายของคุณเท่านั้นที่ได้รับการฟื้นฟู การควบคุมลมหายใจในช่วงเวลาที่คุณเครียดหรือในสถานการณ์คับขันก็จะดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งนั้นมาจากการฝึกฝนในขณะคุณออกกำลังกายนั่นเอง หลายครั้งที่คุณจะเห็นสตรีมีครรภ์ใน Pilates Class ของคุณ เพราะการฝึกการหายใจนี่แหละค่ะที่จะช่วยคุณแม่ให้มีสภาพจิตใจและร่างกายที่แข็งแรงขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจนะคะ

 

 

8. พิลาทิสดีต่อสุขภาพกระดูกสันหลัง:

โจเซฟ พิลาทิส ผู้คิดค้นพิลาทิสได้บอกกับพวกเราทุกคนว่า กระดูกสันหลังสำคัญมากต่อร่างกายเรา นี่เป็นสิ่งที่ผู้เล่นพิลาทิสทุกคนต้องเคยได้ยินเมื่อเริ่มเล่น เขายังกล่าวประโยคสำคัญไว้อีกว่า “หากคุณกระดูกสันหลังของคุณแข็งทื่อเมื่ออายุ 30 แสดงว่าคุณแก่แล้ว ถ้ามันยืดหยุ่นได้เต็มที่ในวัย 60 แสดงว่าคุณยังเด็ก” ซึ่งสิ่งนี้ไม่เกินจริงเลย

พิลาทิสจึงถือได้ว่าเป็นศาสตร์พิเศษที่มีประสิทธิภาพในการรักษากระดูกสันหลังให้ยืดหยุ่นและแข็งแรง หากใครกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง มีอาการปวดหลังเรื้อรัง หรือ Office Syndrome คำตอบเดิมค่ะ พิลาทิสช่วยคุณได้

 

 

9. พิลาทิสช่วยจัดการอาการบาดเจ็บเมื่อคุณอายุมากขึ้น:

เป็นเรื่องง่ายที่จะคิดว่าอาการบาดเจ็บบางอย่างเกี่ยวข้องกับอายุ แต่โจเซฟ พิลาทิสไม่คิดอย่างนั้น เขาเชื่ออย่างแรงกล้าในประโยชน์ของพิลาทิสที่ต่อให้คุณอายุเท่าไหร่ก็ตาม แต่หากคุณฝึกฝน ร่างกายคุณอาจจะเด็กกว่าอายุโดยที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงเลยทีเดียว

ดังนั้น เช่นกัน ใน Pilates Class คุณอาจจะเจอเพื่อนร่วม class ที่อายุมากกว่าคุณกว่าเท่าตัว แต่ดูถูกไม่ได้เลยนะคะ ผู้เล่นๆกลุ่มนั้นอาจจะแข็งแรงและเล่นเก่งกว่าคุณอีก นี่แหละ ความมหัศจรรย์จากพิลาทิส

 

 

10. พิลาทิสช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬา:

ข้อสุดท้ายสำหรับบทความนี้ ใช่ค่ะ พิลาทิสยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของคุณต่อการออกกำลังกายอื่นๆ อีกด้วย หากคุณได้ลองพิลาทิสแล้วนั้น บางครั้งคุณจะพบว่าแต่ละ class ที่คุณเล่นนั้นไม่เห็นเหนื่อยเลย คุณแทบจะไม่เสียเหงื่อเหมือนกับกีฬาอื่นๆ ที่แทบจะสลบเพราะความเหนื่อยล้า แต่บอกเลยว่าผลที่ได้นั้นจะทำให้คุณประหลาดใจ

มีผู้เล่นหลายคนที่พบว่า หลังจากที่เริ่มเล่นพิลาทิสแล้วได้ทดลองเล่นกีฬาประเภทอื่นควบคู่ไปด้วยนั้น ศักยภาพของร่างกายพวกเขานั้นดีเยี่ยมยอดไปกว่าก่อนหน้าที่จะเล่นพิลาทิส นี่เป็นความจริงที่คุณจะได้ค่ะ เพราะพิลาทิสจะช่วยปรับปรุงสมรรถภาพทางกีฬาของคุณอย่างมาก รวมทั้งลดอาการปวดเมื่อยหลังการออกกำลังกายที่คุณอาจจะเคยพบเจอมาตลอดชีวิต

สิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไมเราถึงเห็นทั้งนักบัลเล่ต์ นักวิ่งมาราธอน และแม้แต่นักกีฬาฮอกกี้มืออาชีพเล่นพิลาทิส เพราะพวกเขาจะได้ความสมดุลและความแข็งแกร่งของแกนกลางลำตัวที่พิลาทิสให้

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่คุณจะได้จากการเล่นพิลาทิสเท่านั้นนะคะ ยังมีข้อดีอีกมากมายรอให้คุณมาทดลอง แล้วคุณจะไม่เสียใจจริงๆค่ะ…Let’s Pilates!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก