พิลาทิส (Pilates) คืออะไร?

พิลาทิสคือ
แชร์ให้เพื่อนอ่าน

สารบัญ

พิลาทิสคืออะไร?

พิลาทิส (Pilates) คือ รูปแบบการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่เน้นการพัฒนาความแข็งแรงของแกนกลางร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร่างกายเรามีสมรรถภาพสูงขึ้น เราจะสามารถออกกำลังกายได้มากขึ้น และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ลดโอกาสการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายหรือการบาดเจ็บจากการใช้ชีวิตประจำวันให้น้อยลง เป็นการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่เริ่มเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

พิลาทิสมีลักษณะคล้ายโยคะที่รูปแบบการออกกำลังกายเน้นเรื่องท่าทาง, ความยืดหยุ่น และความสมดุล เป็นการออกกำลังกายที่เน้นทั้งร่างกาย และจิตใจไปพร้อม ๆ กัน ทำให้ผู้เล่นได้ฝึกฝนทั้งร่างกาย และฝึกสมาธิไปด้วย เพราะในขณะที่เราออกกำลังกายเราต้องดูลมหายใจของเราไปพร้อม ๆ กันด้วย พิลาทิสจึงเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนในยุคนี้มาก ๆ

พิลาทิสถูกคิดค้นมาจากช่างไม้ที่เป็นนักยิมนาสติกชาวเยอรมัน ชื่อนายโจเซฟ พิลาทิส โดยจุดประสงค์แรกเริ่มคือการหาวิธีการเพื่อพื้นฟูอาการบาดเจ็บของนักยิมนาสติก และทหารในกองทัพ ซึ่งนายโจเซฟเชื่อว่าการออกกำลังกายลักษณะนี้สามารถรักษาความเจ็บป่วยได้ทั้งร่างกาย และจิตใจเพราะสองสิ่งนี้เชื่อมโยงกัน

แต่พิลาทิสจะต่างจากโยคะตรงอุปกรณ์การเล่นที่มีมากกว่า เช่น Pilates Reformer, Pilates Chair, Pilatis Arc ฯลฯ ซึ่งเราอาจจะเปรียบเครื่องพิลาทิสได้เหมือนเครื่องกีฬาที่จะบังคับท่าทางของเราให้ถูกต้องมากขึ้น ทำให้ลดอาการบาดเจ็บจากการเล่นผิดท่าทาง

 

 

ใครบ้างที่เหมาะกับการออกกำลังกายแบบพิลาทิส

พิลาทิสเป็นการออกกำลังกายที่ออกแบบมาเพื่อการฟื้นฟูร่างกาย และการเพิ่มสมรรถภาพร่างกาย ทำให้พิลาทิสมีรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกคนตั้งแต่คนที่เพิ่มเริ่มต้นไปจนถึงนักกีฬาที่ต้องการเพิ่มขีดความสามารถในการออกกำลังกาย เราสามารถเริ่มต้นเรียนพิลาทิสเบื้องต้นได้จากการเข้าคลาสเรียนง่ายๆตามยิมต่างๆ หรือไม่ก็อาจจะหาวีดีโอคลิปในยูทูปดูได้มายมาย

แต่ก็มีข้อควรระวังเล็กน้อยสำหรับคนที่มีภาวะเจ็บป่วยบางประการที่ต้องการคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อน อาการที่ว่ามีดังนี้

1.ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตไม่ปกติ
2.ผู้ที่มีภาวะกระดูกพรุน
3.ผู้ที่ประสบปัญหาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
4.ผู้มีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

 

 

พิลาทิส (Pilates) มีประโยชน์อย่างไร?

หากจะลองพิจารณาการทดลองออกกำลังกายแบบพิลาทิสทุกคนคงมีคำถามว่าประโยชน์ของพิลาทิสคืออะไร จะช่วยอะไรเราได้บ้าง และจะทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้อย่างไร เราจะอธิบายให้ฟังแยกทีละข้อเพื่อให้เข้าใจกันตามนี้

1.ช่วยส่งเสริมบุคคลิกภาพ – เราจะต้องตั้งใจกับการจัดท่าทางของเราตลอดการเล่นพิลาทิส เช่น เราต้องบังคับหลังของเราให้ตรงแทบจะตลอดเวลา สิ่งนี้จะทำให้เราเกิดความเคยชินไม่ให้เรากลับไปนั่งหลังงอจนทำให้เราประสบปัญหาการปวดหลังล่างที่เป็นปัญหายอดนิยมของคนทำงานออฟฟิศเป็นจำนวนมาก

2.กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น – ทราบหรือไม่ว่ามีกล้ามเนื้อหลายส่วนมากที่ไม่ได้ถูกใช้งานในชีวิตประจำวัน พิลาทิสจะบังคับเราให้ใช้กล้ามเนื้อเหล่านี้โดยทั่วทั้งร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อเหล่านี้กระชับขึ้นดูสมส่วนมากขึ้นและจะไม่ทำให้เราเกิดอาการปวดเมื่อยโดยไม่ทราบสาเหตุจากการสูญเสียกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็วเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นด้วย

3.หน้าท้องแบนราบมากขึ้น – พิลาทิสเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการใช้แรงจากแกนกลางลำตัวเป็นหลักทำให้หน้าท้องต้องเกร็งตัวอย่างมากแทบจะตลอดเวลา เราจึงจะได้หน้าท้องที่แบนราบเป็นของแถมจากการออกกำลังกายประเภทนี้

4.พัฒนาความสมดุลของร่างกาย – เราจะต้องคิดถึงท่าทางของเราตลอดการเล่นซึ่งการทำเช่นนี้ไม่ต่างอะไรกับการฝึกสมาธิ ร่างกายและจิตใจจะต้องเชื่อมโยงกันอยู่ตลอดเวลาทำให้เราเกิดความผ่อนคลายจากการพัฒนาที่สมดุลจากทั้งภายในและภายนอก

5.ลดความเครียด – เราจะต้องคิดถึงการเคลื่อนไหวตลอดเวลาขณะออกกำลังกายประเภทนี้ ทำให้เราไม่สามารถคิดถึงเรื่องอื่นๆหรือความกังวลจากภายนอกได้เลย เราจะต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่กับลมหายใจของเราและวิธีนี้ได้ถูกพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นหนึ่งในวิธีขจัดความเครียดที่ได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง

อ่านต่อ: 10 ข้อดีของการเล่นพิลาทิส

 

 

พิลาทิสช่วยลดน้ำหนักได้ไหม?

พิลาทิสจะเน้นการสร้างความแข็งแรงของแกนกลางลำตัว การทำเช่นนี้อาจมีผลให้ร่างกายเกิดความกระชับ และดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น การออกกำลังกายแบบช้าๆจะเน้นที่ความสมดุลของร่างกายและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อมากกว่าการเผาผลาญ ทำให้พิลาทิสอาจจะไม่ตอบโจทย์เป้าหมายการลดน้ำหนักโดยตรง เราจึงแนะนำว่าควรผสมผสานการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเช่นการวิ่ง การปั่นจักรยาน หรือการเต้นแอโรบิคร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ตามแม้พิลาทิสจะไม่ได้ช่วยให้เราลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่กล้ามเนื้อที่แข็งแรงและยืดหยุ่นมากขึ้นจากการฝึกพิลาทิสจะทำให้เราสามารถออกกำลังกายประเภทอื่นได้ดียิ่งขึ้น และลดโอกาสในการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายให้น้อยลด

 

 

ส่วนไหนของร่างกายที่ได้ประโยชน์จากพิลาทิสบ้าง

แกนกลางลำตัวคือส่วนที่จะได้บริหารมากที่สุด นั่นหมายถึงหน้าท้องและแกนสันหลังของเราจะแข็งแรงขึ้น นี่ถือเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่มีปัญหาการปวดหลังล่างจากการนั่งนานๆ นอกจากนั้นส่วนที่ได้รับประโยชน์ไปด้วยคือต้นขา และก้นที่จะได้รูปมากขึ้นและแข็งแรงขึ้นด้วย

พิลาทิสเองยังมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาเรื่องไขข้อด้วย เพราะพิลาทิสจะทำให้ข้อต่อของเรายืดหยุ่นมากขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณข้อต่อที่แข็งแรงขึ้นจะเป็นตัวช่วยในการลดแรงกระแทกได้ด้วย ทำให้ข้อต่อของเราไม่ต้องรับภาระมากเกินไปจนทำให้เสื่อมเร็ว

 

 

พิลาทิสต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

พิลาทิสสำหรับผู้เริ่มต้นแทบไม่ต้องมีเครื่องมืออะไรเลยนอกจากเสื่อผืนเดียว ท่าการเล่นสำหรับการเล่นเบื้องต้นก็มีมากพอให้เราฝึกด้วยตัวเองจนเกิดผลได้เหมือนกัน แต่ถ้าต้องการความก้าวหน้าในระดับสูงก็อาจจะต้องหายิม หรือสตูดิโอพิลาทิสที่มีครูฝึกคอยให้คำแนะนำ

ในระดับสูงก็จะมีอุปกรณ์การเล่นมากขึ้น เช่นเครื่องรีฟอร์เมอร์ (Pilates Reformer), เครื่องคาดิแลค (The Cadillac) นอกจากนั้นก็จะมี Barrels และ Chair ด้วย แต่เครื่องเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง ในเบื้องต้นอาจจะเริ่มจากอุปกรณ์ง่ายๆอย่างที่บอกก่อน หรือไม่ในปัจจุบันก็พอหาเครื่องรีฟอร์เมอร์แบบใช้ในบ้านได้ในระดับราคาไม่สูงมากเช่นกัน

 

 

เครื่องรีฟอร์มเมอร์ (The Reformer) คืออะไร

เครื่องรีฟอร์มเมอร์มีลักษณะเหมือนเตียงที่มีแกนเลื่อนได้ตรงกลางโดยยึดเหนี่ยวด้วยสปริง ตัวสปริงจะทำหน้าที่เป็นแรงต้านที่สามารถปรับระดับความหนักเบาได้ อีกด้านหนึ่งจะมีตัวล็อคไหล่ไม่ให้ไถลเลยเบาะไปและใช้สำหรับออกแรงดันด้วย

ฝั่งหนึ่งของเครื่องรีฟอร์เมอร์จะมีบาร์หรือราวสำหรับจับหรือใช้ขาดันก็ได้ซึ่งจะอยู่ฝั่งเดียวกับสปริง อีกฝั่งหนึ่งจะเป็นเชือกสำหรับดึงเพื่อใช้สำหรับเลื่อนตัวไปมาระหว่างรีฟอร์เมอร์

วิธีใช้เบื้องต้นคือการขึ้นไปอยู่บนเบาะด้วยท่าทางการนอน นั่งหรือยืนก็ได้ จากนั้นก็เลือกท่าที่เหมาะสมอาจจะเป็นท่าดึงหรือท่าดันเพื่อให้แรงต้านของสปริงได้ทำงาน สปริงจะเป็นสิ่งที่จะช่วยดึงกล้ามเนื้อเราให้ยืดตึงขึ้น มีผลทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงด้วยน้ำหนักที่พอเหมาะไม่ทำให้บาดเจ็บ

นอกจากนั้นเครื่องรีฟอร์เมอร์ยังสามารถใช้เป็นเครื่องฟื้นฟูสำหรับคนที่มีอาการกล้ามเนื้อบาดเจ็บ หรือกำลังฟื้นฟูอาการบาดเจ็บได้ด้วยการปรับแรงต้านเล็กน้อยเพื่อทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ

 

 

เครื่องคาดิแลค (The Cadillac) คืออะไร

ลักษณะของเครื่องคาดิแลคจะดูเหมือนเตียงมีเสาทั้งสี่มุมมีสายห้อยระโยงรยางค์เต็มไปหมด ตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ ความสูงของเครื่องประมาณ 180 ซม. สายที่ห้อยอยู่บนเครื่องจะใช้เพื่อออกแรงดึง หรือไว้ห้อยตัวเพื่อได้ใช้แรงจากการโหนตัว

ด้วยความใหญ่ของเครื่องคาดิแลคทำให้เราไม่ค่อยเห็นเครื่องนี้ตามยิม หรือสตูดิโอพิลาทิสที่เป็นการเรียนเป็นกลุ่ม เครื่องคาดิแลคจะถูกใช้สำหรับการเรียนตัวต่อตัวมากกว่า แต่ข้อดีของเครื่องคาดิแลคคือสามารถเล่นท่าทางได้หลากหลาย และมีลักษณะการออกกำลังกายที่เหมือนกับนักยิมนาสติก

 

 

อุปกรณ์พิลาทิสอื่นๆมีอะไรบ้าง

ยังมีอุปกรณ์พิลาทิสอื่นๆที่เห็นได้อีก เช่น The Stability Chair, The Spine Corrector, The ladder barrel และ The arc barrel โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นเครื่องเล่น ที่ใช้บริหารเฉพาะส่วน มีขนาดไม่ใหญ่จัดเก็บง่าย เราจะเห็นอุปกรณ์เหล่านี้ถูกใช้ในยิม หรือพิลาทิสสตูดิโออย่างแพร่หลาย อุปกรณ์เสริมเหล่านี้อาจถูกใช้ควบคู่กับเครื่องพิลาทิสรีฟอร์มเมอร์เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

 

 

พิลาทิสกับโยคะแตกต่างกันอย่างไร

การออกกำลังกายทั้งสองประเภทมีความคล้ายกันมากในเรื่องของการฝึกร่างกายไปพร้อมกับจิตใจ แต่โยคะจะเน้นทางด้านการบริหารจากภายในออกสู่ภายนอก มุ่งเน้นเพื่อสร้างความผ่อนคลาย แต่สำหรับพิลาทิสจะเน้นไปที่ความแข็งแรงทางกายภาพมากกว่า
อ่านต่อ Yoga VS Pilates

 

 

เริ่มต้นการออกกำลังกายพิลาทิสได้อย่างไร

ทางลัดคือการหาคลาสเรียนดีๆสักคลาสหนึ่งโดยอาจจะเริ่มจากการเรียนเป็นกลุ่มก่อนก็ได้ แต่ถ้าหากไม่แน่ใจว่าจะเรียนตามเพื่อนทันหรือไม่ก็อาจจะปรึกษาเทรนเนอร์สำหรับการเทรนส่วนตัวก่อน

แต่วิธีที่อาจจะสะดวกกว่านั้นคือการหาข้อมูลเพิ่มเติมเองบนอินเตอร์เนตที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย เริ่มต้นจากวีดีโอที่สอนแบบพื้นฐานสุดๆด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ เช่น เสื่อ, ยางยืด หรือลูกกลิ้งโฟม โดยการบริหารด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ เหล่านี้ก็สามารถทำได้หลากหลายท่าทางแล้ว การเรียนรู้เองด้วยอุปกรณ์ง่ายๆมีประโยชน์หลายอย่างทั้งการประหยัดเวลา และประหยัดเงิน ซึ่งเมื่อทราบว่าตัวเองชอบในการออกกำลังกายประเภทนี้แน่แล้วก็ค่อยตัดสินใจหาเทรนเนอร์เพื่อปรับการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเราต่อไป

แต่มีข้อควรระวังสำหรับคนที่มีอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหรือมีโรคประจำตัวก็แนะนำให้สอบถามกับผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อความปลอดภัย

 

 

พิลาทิสรักษาอาการอะไรได้บ้าง

พิลาทิสถูกยอมรับในเรื่องการช่วยรักษาฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยทางกายภาพได้มากมาย มีงานวิจัยมากมายที่ระบุว่าพิลาทิสมีผลดีต่อการรักษาและฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยจากโรคเหล่านี้ได้

1.อาการปวดหลังปวดบ่าเรื้อรัง

2.คนที่เคยผ่าตัดเปลี่ยนสะโพกหรือข้อเข่า

3.คนที่มีอาการเส้นเลือดตีบ

4.คนที่เป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย หรือโรคปวดเมื่อยเรื้อรัง อ่านต่อ โรคไฟโบรมัยอัลเจีย

5.คนที่มีภาวะกระดูกสันหลังคด

นอกจากนั้นพิลาทิสยังดีต่อการฟื้นฟูร่างกายสำหรับนักกีฬาหลายประเภท เช่น นักกรีฑา, นักฟุตบอล หรือแม้กระทั่งนักเต้น เพราะพิลาทิสเป็นการออกกำลังกายแบบแรงต้านต่ำที่สามารถออกแบบการบริหารได้เฉพาะส่วนที่ต้องการฟื้นฟูได้

 

 

พิลาทิสเล่นที่บ้านได้ไหม

อย่างที่บอกว่าพิลาทิสมีหลายระดับตั้งแต่การเล่นโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ขั้นสูง ถ้าเพิ่งเริ่มต้นก็แค่เตรียมเสื่อกับเสื้อหลวมๆสักตัวหนึ่งพร้อมกับโทรศัพท์ที่สามารถดูยูทูปได้แค่นี้ก็เริ่มต้นกับพิลาทิสได้แล้ว พิลาทิสเองสามารถนำมาเป็นกิจกรรมภายในครอบครัวได้เช่นกันเพราะใช้พื้นที่น้อยและเลือกเล่นระดับง่ายๆได้เหมาะกับคนทุกวัย

แต่ถ้ามีโอกาส เราก็แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการไปลงเรียนกับมืออาชีพสักหนึ่งถึงสองคลาสเพื่อให้เข้าใจถึงหลักการของพิลาทิสจะได้นำมาต่อยอดได้ถูกวิธี และลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บจากการเล่นผิดท่าได้

ถ้าไม่สะดวกเดินทางไปเข้าคลาสเรียนก็สามารถเรียกเทรนเนอร์มาสอนที่บ้านได้เช่นกัน แต่อาจจะเป็นการสอนแค่ขั้นพื้นฐานที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย ซึ่งถ้าต้องการที่จะพัฒนาในระดับสูงขึ้นไปก็สามารถสอบถามได้จากเทรนเนอร์เพิ่มเติมได้

สรุปพิลาทิสเป็นทางเลือกการออกกำลังกายที่น่าสนใจมากเพราะมีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายและจิตใจ และรูปแบบการออกกำลังกายประเภทนี้ยังเหมาะสมกับคนได้แทบทุกกลุ่มตั้งแต่มือใหม่จนถึงมืออาชีพ หลักการเน้นไปที่การพัฒนาร่างกายอย่างค่อยเป็นค่อยไปไม่หักโหมจนอาจเกิดการบาดเจ็บ เมื่อฝึกฝนไปซักระยะ ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างน่าพอใจ จะทำให้ผู้ฝึกฝนการออกกำลังกายประเภทนี้มีประสิทธิภาพร่างกายที่สูงขึ้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพเกิดผลลัพท์ที่ช่วยผลักดันคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

One thought on “พิลาทิส (Pilates) คืออะไร?

  1. Pingback: โรคไฟโบรมัยอัลเจีย เหนื่อยล้า ปวดเมื่ยเรื้อรัง – Rushreform

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก